Về với đồng xanh xứ Huế

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Về với đồng xanh xứ Huế

đến với Huế là đến với vùng đất của di sản, đến với các dấu tích về 1 thời vàng son của các cung điện, đền đài, lăng tẩm. Nhưng Huế còn là thành phố của màu xanh, của thiên nhiên kết hợp, mang lại cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cộng cảnh sắc cố đô.

Ngắm thành thị di sản xanh

trước hết phải kể tới các tuyến đường mang màu sắc xanh trong lòng thành phố Huế. chả hạn, trong tâm trí người dân Huế, tuyến đường Lê Duẩn được gọi là các con phố “phượng bay” do hai bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù ko lối vào. Hàng cây lá xanh gần với nhau” để chỉ về trục đường đầy màu xanh này.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Ngoài diện tích cây xanh trên từng tuyến phố, những công viên cũng đóng góp không nhỏ vào các mảng xanh đẹp cho đô thị Huế. Có thể nhắc đến là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với những bóng cây xanh mát che những ghế đá công viên để mọi người có không gian thanh thoát và im tĩnh.

tuy nhiên, phải nhắc đến hệ thống nhà vườn của Huế, đặc trưng là ở vùng đất Kim Long. những ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn nét đẹp thượng cổ. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thanh thản dạo bước vào chơi năm ba ngôi nhà vườn hấp dẫn nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như… chưa đến”.

Cũng phải đề cập tới cảnh sông Hương, núi Ngự, là các cảnh quan tự nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị chọn lọc. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi những vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng tỉnh thành Huế nở rộ và đương đại, đúng như diễn tả của nhà thơ Thu Bồn: “Con sông chùng chình, con sông không chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh bưng bít thành thị Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan không thể tách rời của vùng đất Cố đô từ xưa cho đến nay. vì vậy khi đến Huế thi sĩ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế hiện giờ. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.

Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường đến để yên ổn tĩnh, thư thái tâm hồn nay cũng đã nổi tiếng cả nước bởi vẻ đẹp và vòi hoa sen thơm ngào ngạt. Ca dao miền Hương Ngự chính vì thế đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.

cánh đồng xanh xứ huế

Huế là thị thành của Phật giáo nên phải nói đến màu xanh minh mông của cây tình nhân đề. Và ở các chùa Huế thường trồng cây người tình đề.

rút cục, sau một thời gian dài hoang phế truất, những khu vườn của Hoàng Thành Huế, trước nhất là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được bình phục lại vẻ đẹp như hình dạng năm xưa. Đây là các khu vườn thượng uyển mà những cảnh quan đời thường chẳng thể nào bì được, tạo cho du khách cảm giác thanh thoát và ham thích tới lạ lùng.

Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế

Sau khi dạo chơi một vòng thành phố di sản, du khách có thể làm mới xúc cảm của mình bằng cách tậu về vùng phụ cận kinh đô với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và những thôn trang ẩn tắt thở sau các lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng ngàn năm trước.

đặc thù nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính cho nên nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với một đoàn cho vui…” để gọi mời du khách tới với vẻ đẹp lôi cuốn này.

tỉnh giấc Thừa Thiên – Huế cũng vinh hạnh có cảnh quan tự nhiên tươi đẹp là Vườn đất nước Bạch Mã. Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc địa phận hai thị xã Phú Lộc và Nam Đông, cách thức đô thị Huế 60km về phía nam.

Vườn quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và các cánh rừng nguyên sinh bát ngát… đặc biệt, khí hậu ở đây sắp giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do gần biển nên nhiệt độ mùa đông ko bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít lúc vượt quá 26ºC.

các chuyên gia nước ngoài đã thẩm định Bạch Mã là một trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của các nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây thực sự là 1 địa điểm hoàn hảo để du lịch sinh thái hài hòa nghỉ dưỡng.

ngoài ra, kể đến cảnh quan tour xanh của Huế, ít ai đến Huế mà ko nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc phố Thủy Bằng, quận Hương Thủy, có cảnh quan không kém gì những rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với các mối tình lứa đôi lãng mạn cộng những kỳ nghỉ dưỡng chẳng thể nào quên.

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *