Rừng pơmu tại xã A Xan, quận Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Rừng pơmu tại xã A Xan, quận Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 sở hữu 1 khu rừng pơmu kỳ bí sở hữu quần thể hàng ngàn cây với thể chinh phục bất kỳ du khách nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dã dội về. số đông hòa thành thứ âm hưởng của trùng hợp sơ khai.

từ trọng điểm quận Tây Giang, chiếc xe U oát đưa chúng tôi vượt sắp 40km về hướng biên giới Lào. Vượt qua cung con đường quành những quả đồi mà 2 phía là bạt ngàn rừng nguyên sinh, anh lái xe tên Hương ko giấu được tự hào về việc quê mình giữ được cả vùng núi rừng một màu xanh nguyên lành.

“Chỉ có hai bên trục đường phá nơi chừng 100m rừng già để người dân trồng keo khiến hành lang. Còn lại là rừng nguyên sinh hết” – anh Hương nói.

khi còn đang say sưa chụp ảnh qua cửa kính, xe đã tới lối vào rừng pơmu. Dù con đường quá xấu và khá xa nhưng hơn một giờ ngồi trên xe bỗng phát triển thành quá ngắn ngủi.

Xem them: kinh nghiem du lich da nang

dừng xe nghỉ lại bên các con phố, trước khi chiếc U oát “bơi” vào con đường nhầy nhụa mà chính quyền huyện Tây Giang mở ra để vững mạnh khám phá. 2 bên con đường, chẳng người nào thấy gì bên cạnh tiếng gió vi vu và những thân cây lớn lớn vươn mình đón ánh nắng chỉ mang trên ngọn cây.

Chúng tôi tiếp diễn hành trình mà anh Hương báo trước mang thể sẽ cần nơi bộ ví như tuyến đường sạt lở. Nâng cầu, chiếc U oát khởi đầu chui vào rừng.

Dù đã nơi phần nhiều cánh rừng khắp sơn hà, nhưng Nguyễn Hiếu Cường – chàng thực tập sinh của Viện Sinh thái học miền Nam – cũng đã thốt lên “ôi đẹp quá mấy anh ơi” lúc chiếc xe vượt qua hai khúc cua cùi chỏ, trước mặt là bốn thân pơmu to lớn lừng lững ngay bên tuyến phố.

“Chào Anh chị em tới với vương quốc của pơmu. trong khoảng từ mà thưởng thức, vòng vèo trục đường này các loại cây như lim, quế rừng, cẩm… nhiều lắm. Nhưng vẫn ít hơn pơmu” – anh Hương giới thiệu.

Chiếc xe tiếp diễn tiến sâu vào rừng, cái lạnh mỗi khi một buốt dù ánh nắng ở ngay phía trên tầng lá. những con suối nước trong vắt chảy ngang tuyến phố đổ ào xuống sườn đồi phía dưới. Tiếng kêu lạ lẫm của chim rừng và muông thú chen nhau như một khúc nhạc hòa âm lôi cuốn.

hôm nay đường đẹp, chúng tôi trở nên các vị khách may mắn khi chẳng hề cuốc bộ như các đoàn du khách từng ghé thăm “báu vật” của đại nghìn.

Chiếc xe chậm rãi xuống 1 con dốc, chúng tôi đến ngôi làng tour du lịch ngay cạnh suối Zi Liêng, 10 ngôi nhà sàn vừa được chính quyền thị xã Tây Giang hoàn tất để tạo ra du khách tham quan rừng.

tập hợp công cụ, anh Hương vội quay xe hướng ra khỏi rừng bởi sẽ bị kẹt lại ví như mưa đổ xuống bất ngờ. trong khoảng đây, chàng kiểm lâm viên A Lăng Nhú và ông Hôi Mia, bí thơ chi bộ thôn Ga Nil, sẽ là chỉ dẫn viên đưa chúng tôi khám phá vương quốc pơmu.

Quyết giữ rừng bằng tất cả giá

quận Tây Giang và Nam Giang trước kia cùng một quận Hiên, nhưng sau khi tách ra, rừng pơmu ở Nam Giang bị tàn phá nghiêm trọng, mới đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ khiến cho cả nước phẫn nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thư huyện ủy Tây Giang, cũng tiếc nuối khi hay tin này. mang ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con sở hữu cuộc sống no ấm. Chính vì vậy, những câu khẩu hiệu dọc các tuyến đường chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang vững mạnh, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn tiêu dùng cần sở hữu đơn gửi kiểm lâm, chính quyền phường xác nhận rồi gửi lên quận phê duyệt. giả dụ thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho vỡ hoang sở hữu số lượng đủ dùng. các người Cơ Tu sống ở đây bao đời cũng ý thức việc giữ rừng. Chỉ nên phát hiện người nào vào rừng là ngay tức khắc báo chính quyền.

Và trong thực tế khi làm cho tuyến phố vào vương quốc pơmu, huyện đã chỉ đạo ko đụng đi bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là huyện miền núi, muốn lớn mạnh buộc phải dựa vào núi rừng. sở hữu thể bỏ bất kỳ thứ gì nhưng 1 tấc rừng cũng không được xâm phạm. huyện chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đấy là điểm mạnh to để vững mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

kinh nghiệm du lịch đà lạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *