Ghé làng mắm Nam Ô cảm nhận hương mắm sản vật quý xứ Quảng

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Ghé làng mắm Nam Ô cảm nhận hương mắm sản vật quý xứ Quảng

Đặt chân lên địa phận của làng nghề, ấn tượng đầu tiên để lại trong lòng khách du lịch chính là sự bình yên. kinh nghiệm du lịch đà nẵng 2017 không ồn ào, ko xô người yêu, các con hẻm nhỏ nối nhà sát nhà, thoảng đưa trong làn gió biển mùi thơm nước mắm đượm đà.

Cả làng Nam Ô hiện sở hữu khoảng sắp 100 hộ làm nghề nước mắm. Tuy giá tiền cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức vững chắc sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về dùng trong gia đình, làm quà phương xa. Tuy ko xuất hiện rộng rãi trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cùng như các bạn xa gần. Điều đặc trưng tạo buộc phải nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.

nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng phải là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì mang độ đạm vô cùng cao 

lúc mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là lúc các hộ gia đình tíu tít chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các quá trình làm nước mắm. Chỉ lựa con vừa phải và ko rửa bằng nước ngọt vì khiến cho cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá có muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. không được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột với độ mặn thấp dễ hư mắm. phải chọn bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, không bị nước mưa, xách về phơi khô ráo năm đến bảy ngày, sau đó cho vào vại đựng một năm trước lúc đem muối cá.

dân đen tại đây mua tìm muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. khi trộn cá để ý sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào hòm phuy chứa cá muối. Phía trên cùng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiệm du lịch đà nẵng

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa bắt buộc. lúc nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì túa vỉ, vớt lớp men ấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là sở hữu thể xách cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và tiêu dùng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy trong khoảng trong khoảng, mang màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc rộng rãi lần liên tiếp, lúc nào thấy màu nước đạt nhất, chấp thuận nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương trùng hợp thêm nửa tháng nữa. Sau khi lọc lấy nước mắm loại một, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một thời khắc rồi lọc lấy nước mắm loại hai, giá thành thấp hơn so mang loại 1. Thường một phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan hiếm, lợi nhuận ít hơn so có làm nước mắm công nghiệp nên nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít cạnh tranh nhưng chính sự nhiệt thành, yêu nghề của những hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây các hãng lữ khách còn đưa làng vào địa chỉ thăm quan trong những phươt, nước mắm Nam Ô lại càng nức danh khắp vùng trong và ngoại trừ xứ Quảng.

kinh nghiệm du lịch đà lạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *