Ghé vội khám phá Mai Châu ngày chớm đông

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Ghé vội khám phá Mai Châu ngày chớm đông

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi đến nơi này lần đầu tiên vào gần chục năm trước. kinh nghiệm du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước rồi đây Châu yên bình xinh đẹp.

Tôi đến tour du lịch Mai Châu lần đầu tiên vào sắp chục năm trước. Hồi đấy tôi đi phượt về trong ngày của Sinh cafe từ Hà Nội. Bỡ ngỡ, sững sờ trước một mai Châu thăng bình dễ nhìn, 1 “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu trong khoảng dạo đấy để rồi nhân chuyến đi công tác ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi tại lại 1 đêm giữa thung lũng ngạt ngào màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu không có hoa cải vàng rực, Mai Châu ko ngập hoa mận hoa ban trắng nuột lúc mùa về và cũng chẳng sở hữu tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để những “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo đến. Mai Châu thầm lặng như chỉ dành riêng cho các người bình dị muốn mua cho mình nơi an dưỡng và chỉ là điểm dừng chân tạm thời của lữ hành trên cung con đường đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.

Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn những nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé universal studio singapore các ống cơm lam ở quán lưng đèo như những hôm nào chỉ có khác là cô bán hàng cho tôi ngày đấy giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho du khách với những chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi mơ mòng thả mắt theo các ngọn đồi trập trùng và rồi mùi thân thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua lúc xe giới hạn lại ở cột cờ để cả lực lượng được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nõn nường dưới kia, màu xanh của những đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của các ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của những bụi tre vườn chuối đang e ấp bên các ngôi nhà sàn tại phía xa xa.

sở hữu người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là rất chán bởi Mai Châu chẳng mang gì… bên cạnh các con người Thái dễ nhìn nơi vùng cao Lác, vùng cao Nhót, bên cạnh những cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay những tuyến phố làng quành giữa các cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu đó đàn trâu bò đang gặm cỏ bên con đường, đâu ấy thoang thoảng mùi khói chiều lẫn sở hữu mùi núi rừng ngạt ngào thơm bên đồng vắng. Mai Châu êm đềm, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.

Mai Châu dung dị, đơn giản thế mà hấp dẫn mang tôi đến lạ. hấp dẫn lắm bởi các ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi các nụ cười thật đáng yêu của đám trẻ thơ ở vùng cao nhỏ bên kia cánh đồng đang đùa giỡn ríu rít hay cảnh bác bỏ nông dân đi xin lửa về đội ngũ bếp giữa đường làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay các khi ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên tuyến phố với tách trà xanh thơm nức cùng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngát mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần ở phía chập chùng núi, tôi bắt buộc rời Mai Châu để tiếp diễn tới Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon có cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để sớm mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu xinh xắn đến thế mà khiến sao mang thể không ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn lặng thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và nhâm nhẩm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự nhủ lần sau đi Mai Châu khăng khăng phải ăn xôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *