Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà – trốn đầu sóng ngọn gió

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà – trốn đầu sóng ngọn gió

Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón rạng đông trước nhất của TP Đà Nẵng. Theo ngư dân thường nhắc, vùng nước nơi này rất nghiêm trọng vì có xoáy nước do hai dòng chảy tạo ra, thuyền bè hỗ tương ko chú ý rất dễ bị chìm. tuy nhiên, nơi hoang vu, oai linh này luôn gợi sự tò mò, thích thú cho những người nào chưa từng đặt chân đến.

đến tận bây giờ, nói cả người dân địa phương cũng không ai biết tên gọi Mũi Nghê có trong khoảng đâu và con nghê là con gì. Chỉ biết rằng, qua thời kì, Mũi Nghê ngày nay là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo lời nói của những lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ quang đãng, ngày trước vua Gia Long khi vào Đà Nẵng đã phân định tinh quái giới từ Con Nghê Sơn Trà giao về cho quần chúng. # thị trấn Nam Thọ (nay là Thọ An một, phường Thọ Quang). Cho tới bây giờ, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng trước tiên trong ngày của đô thị.

Theo kinh nghiệm của ngư gia, hải phận Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều thiếu gì, nhất là những loài cá mú, cá hồng. không những thế, đây cũng là hải phận hiểm nguy nhất của biển Đà Nẵng. Trong ký ức của người dân địa phương, ông bà trước đây đi đánh mành (đánh bắt cá-PV) bằng ghe thuyền nhỏ, qua khu vực này đều phải lựa con nước mà đi, ví như không sẽ bị sóng đánh chìm. Bà con ngư gia khi qua đây đều cầu khấn, có gạo rải gạo, có muối rải muối để cầu xin con nước. Khu vực này nước chảy ra, gió đưa vào, gọi là giáp nước nên lúc đi qua, ghe thuyền nhỏ chèo không lọt qua nên rất nguy hiểm.

Nhiều đứa ở làng chài ven vịnh Thọ quang quẻ còn nói, đi qua Mũi Nghê là đi qua sinh tử, thuyền bè nhỏ thì không nên đi. “Hồi xưa khi tụi tôi còn nhỏ, ông bà đi đánh bắt về hay nói những chuyện oai linh nơi Mũi Nghê nên trong khoảng sâu trong ký ức tụi tôi, khu vực ấy là khu vực khôn thiêng, nhiều chuyện kỳ bí mà đến nay vẫn chưa lý giải được. Chỉ biết rằng, hiện giờ, mỗi khi đi đánh bắt qua đây, gặp oai linh (giáp nước) nổi lên, nếu như có gạo, muối trên thuyền chúng tôi đều rải xuống hết. đề cập Mũi Nghê là nơi oai linh, linh thiêng là vì thế”, ông è Lự, một lão ngư ở Thọ An 1 đề cập.

Mũi Nghê bán đảo sơn trà

Tuy là hải phận hiểm nguy nhưng Mũi Nghê có vựa tôm cá đầy ắp nên là điểm đánh bắt không thể bỏ qua của ngư dân. ngư gia đánh bắt trên vùng biển Đà Nẵng thường đi theo lịch trình từ vịnh Thọ quang quẻ, ven bán đảo Sơn Trà đi qua Mũi Nghê. Mỗi lúc tàu thuyền tới Mũi Nghê thì sóng thường nổi to hơn. Chỉ những ngư gia giàu kinh nghiệm mới dám đánh bắt ở khu vực này. “Mũi Nghê tuy nghiêm trọng nhưng lúc nước êm thì cá đông đảo. bởi vậy, bà con làng chài vẫn cứ lựa con nước mà ra đó đánh bắt”, một lão ngư nói.

hiện tại, với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được những nhà thiết kế tour du lịch vòng vo bán đảo Sơn Trà chọn để triển khai dịch vụ lặn biển và là 1 trong những điểm đến hấp dẫn nằm trong du lịch loanh quanh bán đảo Sơn Trà.

du lịch này xuất phát từ vịnh Thọ quang quẻ, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và ngược lại. Tại Mũi Nghê, nhà sản xuất lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do hải phận này có hơn 42 loài san hô quý hi hữu. bên cạnh đó, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, những nhà thiết kế phươt đã đưa vào thêm nhà sản xuất câu cá cùng ngư gia.

các loại thuyền được tiêu dùng cho dịch vụ này rất an toàn và chỉ chuyên dụng cho nhà cung cấp câu cá nên có cả mái che, ghế băng dài, phao đồn, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị… “Mũi Nghê là một điểm đến rất đặc trưng đã được Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và những bãi biển tour du lịch Đà Nẵng khai thác.

Tại đây, các nhà cung cấp “lặn biển ngắm san hô”, “câu cá cộng ngư dân” đã được khai triển rất hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ khách tour. kể cả người dân địa phương cũng đông đảo người chưa biết đến Mũi Nghê – nơi đầu tiên đón bình minh của Đà Nẵng này”, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và những bãi biển tour Đà Nẵng cho biết. thời gian cách đây không lâu, nhiều bạn trẻ ưa mạo hiểm, tour đã chọn Mũi Nghê làm điểm tới và không quên mang theo máy ảnh để lưu lại khoảnh khắc hoàn hảo của tự nhiên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *