Lò gốm 500 tuổi ở Hội An – Đà Nẵng

Bài Viết Hay - Like ủng hộ mình nhé

Lò gốm 500 tuổi ở Hội An – Đà Nẵng

Du khách đến phường cổ Hội An thường thấy các bà các chị hàng rong bày bán các con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tạo từ đất nung. ấy chính là các món quà từ làng gốm Thanh Hà – làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

trong khoảng trung tâm phố cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là tới làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành từ thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn tới bây giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo nhiều biên chép, tiên sư của làng nghề thiên cư từ thức giấc Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có công đoạn lớn mạnh hết sức phồn thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm gạch. khi đó “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. các buổi chiều trời gần mưa giông, mọi người lại tăng tả, hấp tấp lo thu dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau 1 thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân khách du lịch đến thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể kể làng gốm Thanh Hà hiện giờ như 1 bảo tàng sống với những nguồn tư liệu quý giá để Nhận định nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, lao động phân phối của người dân nơi đây.

http://dalatkitetravel.com/diem-den/du-lich-da-nang

Hơn cả việc sắm một món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên những sản phẩm trong khoảng đất sét. phần lớn các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm cho ra với công nghệ truyền thống và những đồ vật thủ công.

Down – 1 nghệ sỹ nghệ thuật bố trí tới từ Hà Lan đã có nhiều năm khiến cho việc với chất liệu đất sét đề cập rằng lúc ông ta nhìn thấy bàn chuốt xoay đều, và những sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhìn thấy một dãy ngân hà.

“Tôi đã thử khiến gốm theo bí quyết của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể phục họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và tư thế ngồi chuốt gốm cũng hơi khó khăn, thế nhưng họ khiến cho công tác của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể làm được như họ trong cộng một điều kiện như thế” – Down đề cập với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà tới 3 tuần để Nhận định làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

đến Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 nghìn đồng để đạp xe tới làng gốm, sắm một tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong ấy một món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và Tìm hiểu làng nghề truyền thống, Đánh giá bản sắc văn hóa bản địa trong khung cảnh làng quê thái bình giữa minh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà không hề quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *